Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực - Ngành học nhiều tiềm năng!

May 26, 2023 | Y HỌC CỔ TRUYỀN

Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực có lẽ vẫn còn khá mới lạ đối với nhiều thí sinh. Tuy nhiên, ăn uống và sức khỏe là hai nhu cầu không thể thiếu đối với xã hội hiện đại, đó chính là lý do ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực ra đời. Bài viết dưới đây xủa Zunia sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ngành học này.

Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực - Ngành học nhiều tiềm năng!

1. Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì?

Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực (Mã ngành: 7720499) là ngành học chủ yếu tập trung nghiên cứu mối liên hệ giữa sản xuất, chế biến thực phẩm, xây dựng khẩu phần và chế độ ăn uống với sức khỏe con người. Ngành học này nghiên cứu các chất dinh dưỡng, quá trình tiếp nhận và chuyển hóa chúng trong cơ thể, cũng như cách chế độ ăn uống và lối sống ảnh hưởng đến sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Mục tiêu của ngành là nhằm đào tạo cử nhân đại học theo định hướng ứng dụng và thực hành, theo nhu cầu và định hướng của doanh nghiệp sử dụng lao động hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm và ẩm thực; có kiến thức chuyên môn toàn diện, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên - xã hội, có kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề thuộc ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực.

Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, các bạn còn có đủ khả năng để theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng để xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho nhiều đối tượng khác nhau. Nếu yêu thích ngành học này, bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực do Zunia tổng hợp để tìm hiểu về các chỉ tiêu, hình thức, tổ hợp môn xét tuyển nhé!

2. Chương trình đào tạo ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Theo học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, sinh viên sẽ được cung cấp các khối kiến thức về dinh dưỡng, thực phẩm và ẩm thực để có thể đánh giá, thiết kế và phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu, phù hợp và đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng; kiến thức về theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng để xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho các đối tượng.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực được trang bị các kỹ năng về tổ chức và giám sát hoạt động dinh dưỡng, tiết chế tại bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể; kỹ năng tư duy, kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp đủ để làm việc trong môi trường làm việc liên ngành, đa văn hóa.

Một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực bao gồm: Công nghệ chế biến thực phẩm, Dinh dưỡng can thiệp, Dinh dưỡng cộng đồng, Dinh dưỡng người, Khoa học chế biến món ăn, Dinh dưỡng - ẩm thực người cao tuổi, Dinh dưỡng - ẩm thực phụ nữ mang thai, Dinh dưỡng - ẩm thực trẻ em, Dinh dưỡng trong hoạt động thể thao, Dịch tễ học dinh dưỡng,...

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, bạn có thể tham gia Sự kiện Tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội trò chuyện, giải đáp thắc mắc cùng các giảng viên và cựu sinh viên trong ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực có lẽ vẫn còn khá mới lạ đối với nhiều sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, ăn uống và sức khỏe là 2 nhu cầu không thể thiếu đối với xã hội hiện đại, đó chính là lý do các thí sinh nên nhanh chóng tiếp cận với các thông tin liên quan đến nghề để tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Vậy điểm chuẩn ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là bao nhiêu? Trường nào đang tuyển sinh và đào tạo ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực? Cùng Zunia tìm hiểu nhé!

Trường Tổ hợp môn Điểm chuẩn
Đại học Công Thương TP.HCM A00, A01, B00, D07 16.5

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM là trường đầu tiên cung cấp chương trình đào tạo ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, với đội ngũ giảng viên trình độ cao, trang thiết bị nghiên cứu hiện đại hi vọng sẽ là môi trường học tập phù hợp cho những bạn yêu thích ngành học này. Ngoài ra, trường này cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng và các hoạt động hỗ trợ sinh viên để phát triển kỹ năng, nhận thức hướng tới hoàn thiện bản thân. Nếu đang quan tâm và muốn theo học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực bạn có thể cân nhắc trường đại học mà Zunia đề cập phía trên nhé!

4. Phương thức xét tuyển ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Căn cứ theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực của Bộ giáo dục và Đào tạo, các trường đại học công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2023 với các thông tin về phương thức xét tuyển như sau:

- Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023;

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐHQG Hà Nội;

- Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12;

- Phương thức 4: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và HK1 lớp 12).

Tuy nhiên, tùy thuộc vào đề án tuyển sinh của từng trường sẽ có thêm các phương thức tuyển sinh như: Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên theo quy định của Bộ GD & ĐT, Xét kết quả thi SAT,...

5. Học ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực ra làm gì?

Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực mang lại nhiều cơ hội hấp dẫn và đa dạng cho sinh viên theo học ngành này. Với sự kết hợp giữa kiến thức về dinh dưỡng và nghệ thuật ẩm thực, ngành này mở ra những lĩnh vực nghề nghiệp như:

- Làm chuyên viên dinh dưỡng và ẩm thực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, quản lý cho các cơ sở/công ty sản xuất, chế biến thực phẩm dinh dưỡng; thực phẩm chức năng; bếp ăn; nhà hàng; nhà trẻ, trường học, và các dịch vụ ẩm thực khác;

- Làm việc tại khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện; trung tâm y tế dự phòng, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác có liên quan đến dinh dưỡng và ẩm thực;

- Các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực Y tế công cộng, Y học dự phòng và dinh dưỡng, thực phẩm và ẩm thực;

- Làm cán bộ nguyên cứu và giảng dạy ở các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực;

- Học tiếp lên trình độ sau đại học tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Tóm lại, ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực cung cấp một loạt cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên. Sự tăng cường ý thức về dinh dưỡng thực phẩm và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao đã làm cho lĩnh vực này trở nên hấp dẫn và tiềm năng với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe thêm Podcast Hướng nghiệp Ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực mà Zunia đã tổng hợp, để lắng nghe các chuyên gia chia sẻ thêm về cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng thăng tiến của ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, có thể thấy, đây là một ngành học đầy thú vị và mang đến nhiều cơ hội phát triển cho bạn. Zunia mong rằng, với những chia sẻ trên đây, các thí sinh có thể lựa chọn được ngành học phù hơp với năng lực, nguyện vọng và sở thích của bản thân mình nhé!

ZUNIA tổng hợp