Ngành Cơ kỹ thuật ra trường làm gì? Lương bao nhiêu?

May 16, 2023 | CƠ KỸ THUẬT

Ngành Cơ kỹ thuật đảm nhiệm việc tính toán, thiết kế mô phỏng các bài toán cơ học trong kỹ thuậ. Vậy: Học ngành Cơ kỹ thuật ra trường làm gì? Cơ hội việc làm, mức lương ra sao? Ngành này phù hợp với những ai? cùng Zunia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành Cơ kỹ thuật ra trường làm gì? Lương bao nhiêu?

1. Mức lương của ngành Cơ kỹ thuật

Theo Glints.com, xét theo mức chung nhất tại các doanh nghiệp Việt Nam thì có thể từ 8 - 15 triệu đồng/tháng. Còn với những bạn có trình độ năng lực tốt và làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài thì mức lương nhận được có thể sẽ lên đến hàng nghìn đô/tháng.

2. Học ngành Cơ kỹ thuật ra trường làm gì?

Việc chọn học tại các trường tuyển sinh và đào tạo ngành Cơ kỹ thuật là một lựa chọn hấp dẫn cho những người có niềm đam mê về kỹ thuật và muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết: Sau khi ra trường, bạn làm gì với bằng cơ kỹ thuật? Ngành Cơ kỹ thuật là một ngành rộng và có nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Vì vậy, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật, ngành Cơ kỹ thuật đang trở thành một trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Cùng Zunia tìm hiểu về những cơ hội nghề nghiệp mà ngành cơ kỹ thuật có thể mang lại sau khi tốt nghiệp qua bài viết dưới đây nhé!

2.1. Các vị trí công việc của Cử nhân ngành Cơ kỹ thuật

Sau khi tốt nghiệp ngành Cơ kỹ thuật, các cử nhân có thể tìm thấy nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số vị trí công việc phổ biến mà cử nhân ngành Cơ kỹ thuật có thể đạt được:

- Kỹ sư cơ khí: Cử nhân cơ kỹ thuật có thể làm việc trong lĩnh vực cơ khí, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, thiết kế và chế tạo máy móc, hoặc quản lý dự án cơ khí.

Kỹ sư ô tô: Với kiến thức về cơ kỹ thuật, cử nhân có thể làm việc trong ngành công nghiệp ô tô, tham gia vào quá trình thiết kế, phát triển và sản xuất xe hơi.

Kỹ sư hàng không và vũ trụ: Các cử nhân có thể làm việc trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ, tham gia vào việc nghiên cứu, phát triển và kiểm tra các hệ thống và công nghệ liên quan đến máy bay, tàu vũ trụ và vệ tinh.

Kỹ sư năng lượng: Cử nhân có thể tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo, thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời, gió, hydro, hoặc nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng.

Kỹ sư môi trường: Với kiến thức về cơ kỹ thuật, cử nhân có thể làm việc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thiết kế hệ thống xử lý nước thải, quản lý chất thải và giám sát chất lượng không khí.

Kỹ sư sản xuất: Cử nhân có thể làm việc trong ngành công nghiệp sản xuất, quản lý quy trình sản xuất, tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Kỹ sư tự động hóa: Cử nhân có thể tham gia vào việc phát triển và triển khai các hệ thống tự động hóa trong các ngành công nghiệp như sản xuất, điều khiển quá trình và robot học.

Kỹ sư điện và điện tử: Cử nhân có thể làm việc trong lĩnh vực điện và điện tử, thiết kế, lắp ráp và bảo trì hệ thống điện, phát triển và kiểm tra mạch điện tử, thiết kế và vận hành các hệ thống điện tử.

Kỹ sư kết cấu: Cử nhân có thể tham gia vào thiết kế, phân tích và xây dựng cấu trúc của các công trình như tòa nhà, cầu, và công trình hạ tầng.

Kỹ sư phân tích dữ liệu: Với sự phát triển của khoa học dữ liệu, cử nhân cơ kỹ thuật có thể làm việc trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, ứng dụng các phương pháp và công cụ để khai thác thông tin từ dữ liệu và tối ưu hóa quyết định kỹ thuật.

Ngoài ra, cử nhân ngành Cơ kỹ thuật còn có thể tiếp tục học lên cao hơn để trở thành kỹ sư chuyên sâu trong các lĩnh vực như điều khiển và tự động hóa, quản lý dự án kỹ thuật, hoặc nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. Để tìm hiểu thêm về các vị trí công việc của Cử nhân ngành Cơ kỹ thuật, các bạn có thể tham gia các Sự kiện Tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức để được giải đáp cùng các giảng viên hàng đầu nhé!

2.2. Cơ hội việc làm của ngành Cơ kỹ thuật

Cử nhân ngành Cơ kỹ thuật có thể làm việc ở nhiều địa điểm và môi trường khác nhau. Dưới đây là một số địa điểm và ngành nghề mà cử nhân ngành Cơ kỹ thuật có thể tìm được việc làm:

Công ty kỹ thuật: Cử nhân có thể làm việc trong các công ty kỹ thuật chuyên về thiết kế, sản xuất và phát triển sản phẩm kỹ thuật, bao gồm cả công ty cơ khí, ô tô, hàng không-vũ trụ, điện tử, và năng lượng.

Công ty xây dựng: Cử nhân có thể tham gia vào lĩnh vực xây dựng, làm việc trong các công trình dân dụng và công nghiệp, quản lý và giám sát quá trình xây dựng, hoặc tham gia vào việc thiết kế kết cấu và công nghệ xây dựng.

Công ty năng lượng: Với những kiến thức về năng lượng và công nghệ tái tạo, cử nhân có thể làm việc trong các công ty năng lượng mặt trời, gió, thủy điện, điện hạt nhân và công nghệ năng lượng sạch khác.

Công ty công nghiệp: Cử nhân có thể làm việc trong các công ty công nghiệp, tham gia vào việc quản lý quy trình sản xuất, nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, hoặc tham gia vào việc cải tiến và tối ưu hóa hiệu suất sản xuất.

Trung tâm nghiên cứu và phát triển: Cử nhân có thể làm việc trong các trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, tham gia vào các dự án nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ mới.

Cơ quan chính phủ: Cử nhân có thể làm việc trong các cơ quan chính phủ liên quan đến lĩnh vực kỹ thuật, như bộ phận quản lý hạ tầng, bộ công thương, bộ giao thông vận tải, hoặc các cơ quan quản lý môi trường.

Tóm lại, cử nhân ngành Cơ kỹ thuật có thể tìm thấy việc làm ở nhiều địa điểm và ngành nghề khác nhau. Để tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm ngành Cơ kỹ thuật, các bạn có thể nghe thêm Podcast Hướng nghiệp ngành Cơ kỹ thuật do Zunia sưu tầm và tổng hợp.

3. Ngành Cơ kỹ thuật phù hợp với những ai?

Để học tập và thành công trong lĩnh vực Cơ kỹ thuật, đòi hỏi người học cần có những tố chất và kỹ năng sau:

- Tư duy nhanh, đầu óc sáng tạo;

- Yêu nghề, đam mê với nghề Cơ kỹ thuật;

- Nghiêm túc, tỉ mỉ trong công việc;

- Có kiến thức về cơ học;

- Kiên nhẫn, chịu được áp lực công việc;

- Phân tích, tổng hợp thông tin nhanh;

- Có tính chính xác cao trong công việc;

- Có khả năng tính toán, thiết kế;

- Có kỹ năng quản lý, điều hành;

- Nắm vững công cụ toán học và lập trình tin học;

- Có kỹ năng dự báo và đánh giá tốt.

Hi vọng với những thông tin mà Zunia chia sẻ, các sĩ tử sẽ có thêm thông tin về ngành Cơ kỹ thuật và cân nhắc lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực, nguyện vọng và sở thích của bản thân. Chúc các sĩ tử đạt kết quả cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới!

ZUNIA tổng hợp