Ngành Khoa học chế biến món ăn là gì? Học ở trường nào?
Ngành Khoa học chế biến món ăn là ngành học liên quan đến nghiên cứu và áp dụng các nguyên lý khoa học để nâng cao quá trình chế biến, lưu trữ và chế biến các loại thực phẩm. Vậy ngành này học gì? Học ở trường nào? Bài viết dưới đây của Zunia sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ngành học này.
1. Ngành Khoa học chế biến món ăn là gì?
Ngành Khoa học chế biến món ăn (Mã ngành: 7720498) là một ngành học thuộc lĩnh vực ẩm thực và khoa học thực phẩm, tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển và áp dụng các phương pháp, quy trình và công nghệ để chế biến thực phẩm thành các món ăn ngon, an toàn và hấp dẫn hơn.
Ngành Khoa học chế biến món ăn liên quan đến các khía cạnh khác nhau của quá trình chế biến thực phẩm, bao gồm việc lựa chọn nguyên liệu, xử lý và chế biến, kỹ thuật nấu nướng, bảo quản và đóng gói, phân tích chất lượng thực phẩm và nghiên cứu về dinh dưỡng. Ngành Khoa học chế biến món ăn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp sự đa dạng và sự an toàn trong thực phẩm, cải thiện chất lượng và giá trị dinh dưỡng của các món ăn, và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về ẩm thực.
Ngành Khoa học chế biến món ăn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện quá trình chế biến và chất lượng thực phẩm, đồng thời đảm bảo sự an toàn và dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Để biết rõ hơn về những tiêu chí tuyển sinh của ngành học này, các bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành Khoa học chế biến món ăn do Zunia tổng hợp nhé!
2. Chương trình đào tạo ngành Khoa học chế biến món ăn
Chương trình đào tạo ngành Khoa học chế biến món ăn cung cấp cho sinh viên những kiến thức về công nghệ chế biến thực phẩm, kỹ thuật nấu nướng, đánh giá thực hành an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm ở bộ phận bếp và trong cơ sở sản xuất thực phẩm; thiết kế, thực hiện, giải thích và báo cáo về các thí nghiệm khoa học thực phẩm và có khả năng áp dụng khoa học thực phẩm vào lĩnh vực ẩm thực.
Bên cạnh đó, sinh viên ngành Khoa học chế biến món ăn còn được trang bị các kỹ thuật sử dụng thiết bị chế biến thực phẩm phù hợp, phân tích thực phẩm và thiết bị đảm bảo chất lượng được sử dụng trong sản xuất, chế biến các sản phẩm thực phẩm, món ăn; kỹ năng tổ chức, quản lý và vận hành bộ phận phát triển ẩm thực, bộ phận chế biến món ăn; kỹ năng xây dựng và phát triển kỹ năng kinh doanh ẩm thực.
Một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành Khoa học chế biến món ăn bao gồm: Công nghệ chế biến thực phẩm, Đánh giá cảm quan thực phẩm, Vi sinh vật học thực phẩm, Vệ sinh an toàn thực phẩm, Độc tố học thực phẩm, Văn hóa ẩm thực, Nghệ thuật trang trí món ăn và bàn tiệc, Kỹ thuật cơ bản trong bếp, Quản lý chi phí và xây dựng thực đơn, Quản trị tác nghiệp và điều hành bếp, Kỹ thuật chế biến nước dùng, súp và sốt,...
Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về chương trình học của ngành Khoa học chế biến món ăn bạn có thể tham gia Sự kiện Tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức để được các giảng viên, anh chị cựu sinh viên trong ngành Khoa học chế biến món ăn giải đáp trực tiếp nhé!
3. Điểm chuẩn ngành Khoa học chế biến món ăn
Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu của con người ngày càng tăng. Người ta không chỉ dừng lại ở mức ăn no, ăn ngon mà là đủ chất vả phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước nhu cầu đó của xã hội và yêu cầu để hội nhập quốc tế, ngành Khoa học chế biến món ăn ra đời nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và phục vụ cộng đồng. Vậy điểm chuẩn ngành Khoa học chế biến món ăn là bao nhiêu? Trường nào đang tuyển sinh và đào tạo ngành Khoa học chế biến món ăn? Cùng Zunia tìm hiểu nhé!
Trường | Tổ hợp môn | Điểm chuẩn |
Đại học Công Thương TP.HCM | A00, A01, B00, D07 | 16.5 |
Trường được nêu tên trên có chương trình đào tạo chất lượng về ngành Khoa học chế biến món ăn, với giảng viên có trình độ cao và cơ sở vật chất hiện đại. Ngoài ra, trường này cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng và các hoạt động hỗ trợ sinh viên để phát triển kỹ năng và kiến thức về Khoa học chế biến món ăn. Nếu đang quan tâm và muốn theo học ngành Khoa học chế biến món ăn bạn có thể cân nhắc trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mà Zunia đề cập phía trên nhé!
4. Phương thức xét tuyển ngành Khoa học chế biến món ăn
Căn cứ theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học ngành Khoa học chế biến món ăn của Bộ giáo dục và Đào tạo, các trường đại học công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2023 với các thông tin về phương thức xét tuyển như sau:
- Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023;
- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL 2023 của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐHQG Hà Nội;
- Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12;
- Phương thức 4: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và HK1 lớp 12).
Tuy nhiên, tùy thuộc vào đề án tuyển sinh của từng trường sẽ có thêm các phương thức tuyển sinh như: Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên theo quy định của Bộ GD & ĐT, Xét kết quả thi SAT,...
5. Học ngành Khoa học chế biến món ăn ra làm gì?
Ngành Khoa học chế biến món ăn là một lựa chọn hấp dẫn đối với những người yêu thích ẩm thực, quan tâm đến sự sáng tạo và khám phá trong việc tạo ra các món ăn ngon và hấp dẫn. Học ngành này sẽ giúp bạn phát triển những kỹ năng chế biến thực phẩm, hiểu về công nghệ và quy trình chế biến, và áp dụng chúng để tạo ra các món ăn độc đáo và chất lượng. Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học chế biến món ăn, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực ẩm thực, bao gồm:
- Đầu bếp tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống;
- Quản lý bộ phận ẩm thực tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực và phục vụ ăn uống;
- Nhân viên bộ phận phát triển sản phẩm tại các cơ sở chế biến, sản xuất thực phẩm;
- Chuyên viên nghiên cứu phát triển ẩm thực tại các bếp ăn thử nghiệm, trung tâm nghiên cứu ẩm thực;
- Cán bộ giảng dạy tại các trường học, trung tâm, cơ sở đào tạo về lĩnh vực ẩm thực;
- Tự khởi nghiệp và kinh doanh ẩm thực.
Tóm lại, cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Khoa học chế biến món ăn được đánh giá là rất rộng mở do sự tăng cao của nhu cầu về ẩm thực, chất lượng và sự đa dạng của các loại món ăn. Ngày nay, con người quan tâm ngày càng nhiều đến việc thưởng thức các món ăn ngon, an toàn và tinh tế, tạo ra nhu cầu lớn cho những người có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực chế biến món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe thêm Podcast Hướng nghiệp Ngành Khoa học chế biến món ăn mà Zunia đã tổng hợp, để lắng nghe các chuyên gia chia sẻ thêm về cơ hội nghề nghiệp của ngành Khoa học chế biến món ăn trong tương lai.
Trên đây là một số thông tin về ngành Khoa học chế biến món ăn mà Zunia đã tổng hợp, Zunia mong rằng, với những chia sẻ này, các bạn đã có thêm cơ sở để cân nhắc lựa chọn ngành học này trong đợt tuyển sinh Đại học - Cao đẳng sắp tới.
ZUNIA tổng hợp