Mức lương và việc làm ngành Quản trị và phân tích dữ liệu

Mar 27, 2023 | KHOA HỌC MÁY TÍNH

Học Quản trị và phân tích dữ liệu ra trường làm gì? Cơ hội việc làm, mức lương ra sao? vẫn đang là nỗi băn khoăn không nhỏ của các bạn Gen-Z. Với những thông tin được Zunia tổng hợp dưới đây, hi vọng sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

Mức lương và việc làm ngành Quản trị và phân tích dữ liệu

1. Mức lương của ngành Quản trị và phân tích dữ liệu

Theo TopCV.vn, mức lương của các chuyên gia và nhân viên trong ngành Quản trị và phân tích dữ liệu khá cao. Tuy nhiên, mức lương này có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, cấp bậc, kinh nghiệm và nơi làm việc. Mức lương theo kinh nghiệm được tính như sau:

- Nhà Quản trị và phân tích dữ liệu mới vào nghề: khoảng 95.000$/ năm.

- Nhà Quản trị và phân tích dữ liệu trung cấp: khoảng 128.750$/năm.

- Có kinh nghiệm làm Quản trị và phân tích dữ liệu: Mức lương trung bình dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực này là 165.000$/năm. Và đối với các vị trí chuyên gia cấp quản lý có kinh nghiệm cao hơn đáng kể ở mức 250.000$/năm.

Bên cạnh đó, các công ty lớn hoặc các công ty công nghệ thông tin có xu hướng trả lương cao hơn cho các chuyên gia phân tích dữ liệu. Mức lương có thể được tăng thêm nếu ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại các công ty nước ngoài hoặc có chứng chỉ chuyên môn như CFA, CPA, PMP hay các chứng chỉ về kỹ năng phân tích dữ liệu.

2. Học ngành Quản trị và phân tích dữ liệu ra trường làm gì?

Trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các trường tuyển sinh ngành Quản trị và phân tích dữ liệu đang trở thành một trong những ngành đào tạo được ưa chuộng nhất. Nhiều sinh viên đã và đang lựa chọn học ngành này vì nó mang lại nhiều cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển trong tương lai. Vậy sau khi tốt nghiệp, những cơ hội nghề nghiệp nào đang chờ đón các cử nhân ngành Quản trị và phân tích dữ liệu? Hãy cùng Zunia tìm hiểu nhé!

2.1. Các vị trí công việc của Cử nhân ngành Quản trị và phân tích dữ liệu

Cử nhân ngành Quản trị và phân tích dữ liệu có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và đa dạng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm kiếm các vị trí công việc như:

- Nhà phân tích dữ liệu (Data Analyst): Làm việc để xử lý, phân tích và tìm ra thông tin quan trọng từ các nguồn dữ liệu khác nhau, từ đó đưa ra các quyết định phù hợp với mục tiêu kinh doanh của công ty.

- Chuyên viên phát triển sản phẩm (Product Development Specialist): Giúp các công ty phát triển các sản phẩm mới và cải tiến các sản phẩm hiện có, dựa trên phân tích dữ liệu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Quản lý dữ liệu (Data Manager): Quản lý và bảo vệ các nguồn dữ liệu, đảm bảo chất lượng dữ liệu, tối ưu hóa việc sử dụng dữ liệu, đồng thời phát triển các chính sách, quy trình để quản lý và sử dụng dữ liệu hiệu quả.

- Chuyên viên quản lý chất lượng (Quality Manager): Đảm bảo các sản phẩm và dịch vụ của công ty đáp ứng các yêu cầu về chất lượng của khách hàng, dựa trên phân tích dữ liệu về chất lượng sản phẩm và phản hồi từ khách hàng.

- Chuyên viên quảng cáo trực tuyến (Digital Advertising Specialist): Tập trung vào quảng cáo trực tuyến, sử dụng các kỹ thuật quảng cáo trên mạng xã hội, Google Adwords, và các kênh quảng cáo khác, dựa trên phân tích dữ liệu để đưa ra các chiến lược quảng cáo hiệu quả.

- Chuyên viên tư vấn doanh nghiệp (Business Consultant): Tư vấn các doanh nghiệp về chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm và dịch vụ, dựa trên phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường.

Trên đây là một số ví dụ về những vị trí công việc mà cử nhân ngành Quản trị và phân tích dữ liệu có thể tham gia sau khi tốt nghiệp. Tùy vào sở thích và kỹ năng của mỗi người, các cơ hội nghề nghiệp sẽ rất đa dạng và phong phú. Để tìm hiểu thêm về các vị trí công việc của Cử nhân ngành Quản trị và phân tích dữ liệu, các bạn có thể tham gia các Sự kiện Tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức để được giải đáp cùng các giảng viên hàng đầu nhé!

2.2. Cơ hội việc làm của ngành Quản trị và phân tích dữ liệu

- Môi trường làm việc của ngành Quản trị và phân tích dữ liệu thường là các công ty, tổ chức, doanh nghiệp hoặc các đơn vị trong các lĩnh vực kinh doanh, tài chính, bảo hiểm, y tế, giáo dục và chính phủ. Các chuyên gia quản trị và phân tích dữ liệu thường làm việc trong các bộ phận chuyên trách như phân tích dữ liệu, quản trị dữ liệu, quản lý rủi ro, tư vấn chiến lược, marketing, kinh doanh, tài chính, hoặc làm việc với các công nghệ thông tin và các hệ thống thông tin khác.

- Môi trường làm việc của ngành này thường đòi hỏi sự linh hoạt và thích ứng cao, bởi vì các chuyên gia quản trị và phân tích dữ liệu phải làm việc với nhiều bộ phận và đối tác khác nhau. Họ cũng thường phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm độ chính xác, độ tin cậy và an ninh thông tin.

- Ngoài ra, các chuyên gia quản trị và phân tích dữ liệu cũng có thể làm việc trong các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức nghiên cứu hoặc các cơ quan chính phủ. Tùy thuộc vào lĩnh vực và loại tổ chức, môi trường làm việc có thể khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại, ngành Quản trị và phân tích dữ liệu là một lĩnh vực đầy triển vọng và có nhiều cơ hội phát triển. Để tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm ngành Quản trị và phân tích dữ liệu, các bạn có thể nghe thêm Podcast Hướng nghiệp ngành Quản trị và phân tích dữ liệu do Zunia sưu tầm và tổng hợp.

3. Ngành Quản trị và phân tích dữ liệu phù hợp với những ai?

Ngành Quản trị và phân tích dữ liệu phù hợp với những người có khả năng và sở trường trong các lĩnh vực sau:

- Có đam mê với công nghệ cũng như phần mềm, đặc biệt là máy tính;

- Khả năng ngoại ngữ tốt;

- Không ngại tìm tòi, đặt câu hỏi khó;

- Sự cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết;

- Tư duy logic;

- Kỹ năng sắp xếp, quản lý tốt nhưng cũng mềm dẻo, linh hoạt;

- Thông minh, có khả năng sáng tạo.

Tổng kết lại, ngành Quản trị và phân tích dữ liệu đang trở thành một trong những lĩnh vực hot của ngành Công nghệ thông tin và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều thí sinh. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và dữ liệu số, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao. Nếu bạn có những đặc điểm này và muốn theo đuổi một sự nghiệp trong ngành Công nghệ thông tin, thì ngành Quản trị và phân tích dữ liệu là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

ZUNIA tổng hợp