Tổng hợp thông tin về ngành Địa chất học

May 30, 2023 | KHOA HỌC ĐỊA LÝ

Ngành Địa chất học là gì? Học gì? Điểm chuẩn là bao nhiêu? Phương thức xét tuyển ra sao? Dưới đây là những thông tin tổng quan về ngành Địa chất học mà Zunia đã tổng hợp nhằm giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tổng hợp thông tin về ngành Địa chất học

1. Ngành Địa chất học là gì?

- Ngành Địa chất học (mã ngành: 7440201) là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về Trái Đất, bao gồm cả thành phần, cấu trúc, quá trình hình thành và sự phát triển của nó. Địa chất học tập trung vào việc khám phá, giải thích và dự đoán các hiện tượng và quá trình liên quan đến địa chất, bao gồm cả các hiện tượng tự nhiên và tác động của con người.

- Ngành Địa chất học tìm hiểu về vật chất, khoáng vật, đá, địa lý, địa chất biến đổi, khí hậu và sự thay đổi môi trường trên Trái Đất. Nó cung cấp những kiến thức cơ bản về cấu tạo và lịch sử phát triển của hành tinh chúng ta, bao gồm cả các quá trình địa chất như động đất, núi lửa, chuyển động lục địa, sự hình thành và phá vỡ đá, sự thay đổi môi trường tự nhiên và các sự kiện địa chất quan trọng khác.

- Nếu bạn còn thắc mắc về ngành Địa chất học thì hãy tham gia Sự kiện Tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức để được giải đáp cụ thể nhé!

2. Chương trình đào tạo ngành Địa chất học

Chương trình đào tạo của các trường tuyển sinh ngành Địa chất học bao gồm một loạt các khóa học và môn học nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số ví dụ về các môn học thường có trong chương trình đào tạo ngành Địa chất học:

- Địa chất cơ bản: Môn học này giới thiệu các khái niệm cơ bản về Địa chất, bao gồm cấu tạo và thành phần của Trái Đất, các quá trình địa chất và sự phát triển lịch sử của hành tinh chúng ta.

Khoáng vật học: Môn học này tập trung vào việc nghiên cứu và nhận biết các khoáng vật, bao gồm cả cấu trúc, tính chất và phân loại của chúng. Sinh viên học cách nhận diện và phân tích các mẫu khoáng vật và đá.

Địa chất biến đổi: Môn học này nghiên cứu về quá trình biến đổi và diễn biến của vỏ Trái Đất, bao gồm sự hình thành và phá vỡ đá, chuyển động lục địa, địa chấn, và các quá trình địa chất khác.

Địa chất môi trường: Môn học này tập trung vào quan trắc và phân tích môi trường tự nhiên, bao gồm đánh giá chất lượng nước, quản lý tài nguyên nước và đất, và hiệu ứng của con người lên môi trường địa chất.

Địa chấn và rủi ro địa chấn: Môn học này nghiên cứu về địa chấn, đánh giá và quản lý rủi ro địa chấn, bao gồm cách đo và dự đoán địa chấn, hiểu về tác động của địa chấn và sự phòng tránh thiệt hại.

Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành Địa chất học còn có thể bao gồm các môn học như địa chất dầu khí, địa chất học môi trường, địa chất địa phương, và nghiên cứu thực tế thông qua các hoạt động thực tế và dự án nghiên cứu. Nếu bạn còn thắc mắc về chương trình đào tạo của ngành học này thì hãy nghe thêm Podcast Hướng nghiệp ngành Địa chất học do Zunia sưu tầm và tổng hợp nhé!

3. Điểm chuẩn ngành Địa chất học

Ngành Địa chất học nghiên cứu về lịch sử và cấu trúc của Trái đất, quá trình hình thành địa chất và tài nguyên tự nhiên như khoáng sản, nước dưới đất và năng lượng. Nó liên quan chặt chẽ đến các lĩnh vực như khai thác mỏ, xây dựng, bảo vệ môi trường và nguồn nước. Vậy điểm chuẩn ngành Địa chất học là bao nhiêu? Các trường đại học nào đang tuyển sinh và đào tạo ngành Địa chất học? Cùng Zunia tìm hiểu nhé!

Trường Tổ hợp môn Điểm chuẩn
Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (DTM) A00, A01, A02, B00 20
Đại học Mỏ - Địa chất (MDA) A00, C04, D01, D07 15.5

4. Phương thức xét tuyển ngành Địa chất học

Căn cứ theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học ngành Địa chất học của Bộ giáo dục và Đào tạo, các trường đại học công bố đề án tuyển sinh với các thông tin về phương thức xét tuyển như sau:

Phương thức 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT;

Phương thức 2: Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐHQG Hà Nội;

Phương thức 3: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12;

Phương thức 4: Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và HK1 lớp 12).

Tuy nhiên, tùy thuộc vào đề án tuyển sinh của từng trường sẽ có thêm các phương thức tuyển sinh như: Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên theo quy định của Bộ GD & ĐT, Xét kết quả thi SAT, ...

Trên đây là thông tin tổng quan về ngành Địa chất học mà Zunia đã tổng hợp. Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn ngành học này trong đợt tuyến sinh Đại học - Cao đẳng sắp tới. Hi vọng với những thông tin mà Zunia sư tầm và tổng hợp, các sĩ tử có thể lựa chọn ngành học phù hơp với năng lực, nguyện vọng và sở thích của bản thân nhé!

ZUNIA tổng hợp