Tổng quan về ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Bạn yêu thích khối ngành dịch vụ thuộc lĩnh vực Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn và muốn tìm hiểu chuyên sâu ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là ngành gì? Học gì? Ra trường làm gì? Cùng Zunia tìm hiểu về ngành học này ngay nhé!
1. Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là gì?
- Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống (tiếng Anh là Restaurant Management and Gastronomy) là ngành học chuyên sâu về lĩnh vực quản lý khách sạn, nhà hàng về phương diện văn hóa ẩm thực với công việc cụ thể là quản lý các khâu về ẩm thực, yến tiệc, hội nghị, sự kiện…
- Ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống đang có nhu cầu lớn về nhân lực, bởi vì ngành du lịch và dịch vụ ăn uống đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Với sự đa dạng hóa của ngành này, các cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là rất đa dạng và phong phú, từ quản lý nhà hàng, quản lý khách sạn, quản lý dịch vụ ăn uống cho đến các vị trí quản lý khác trong ngành du lịch và dịch vụ.
- Nếu bạn còn thắc mắc về Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống thì hãy tham gia Sự kiện Tư vấn Tuyển sinh và Hướng nghiệp do các trường đại học tổ chức để được giải đáp cụ thể nhé!
2. Chương trình đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Chương trình đào tạo của các trường tuyển sinh ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại các trường đại học và cao đẳng bao gồm nhiều môn học khác nhau để giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết để quản lý và vận hành các doanh nghiệp nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Các môn học chủ yếu bao gồm:
- Quản lý kinh doanh: Cung cấp kiến thức về quản lý kinh doanh tổng thể, từ quản lý tài chính, kế toán đến quản lý chiến lược và tiếp thị.
- Quản lý nhân sự: Sinh viên sẽ tìm hiểu về quản lý nhân sự và cách tạo động lực cho nhân viên.
- Quản lý dịch vụ khách hàng: Cung cấp kiến thức về cách quản lý và cung cấp các dịch vụ tốt cho khách hàng, giúp cải thiện trải nghiệm của họ.
- Quản lý chất lượng: Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức và kĩ năng về quản lý chất lượng và cách đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.
- Kỹ năng nấu ăn và thiết kế thực đơn: Cung cấp kiến thức về cách nấu ăn và thiết kế thực đơn cho các nhà hàng và dịch vụ ăn uống.
- Quản lý sự kiện: Sinh viên sẽ tìm hiểu cách quản lý các sự kiện, hội nghị và các hoạt động liên quan đến khách sạn và dịch vụ ăn uống.
- Quản lý thực tập: Các sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp nhà hàng và dịch vụ ăn uống để có trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng.
Chương trình đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống tập trung vào các kỹ năng quản lý và kinh doanh để giúp sinh viên phát triển sự nghiệp trong ngành du lịch và dịch vụ ăn uống. Để tìm hiểu thêm về ngành này, các bạn có thể nghe thêm Podcast Hướng nghiệp ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống do Zunia sưu tầm và tổng hợp.
3. Học phí ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
Học phí của ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống phụ thuộc vào từng Trường và từng cấp độ đào tạo khác nhau. Tại trường Đại học Tài chính - Marketing, mức học phí ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống khoảng 23.000.000 VNĐ/năm. Tuy nhiên, mức học phí này có thể khác nhau tùy vào chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, giảng viên và chương trình đào tạo của trường. Cụ thể, mức học phí này sẽ dao động trong khoảng sau:
3.1. Bậc đại học:
- Chương trình đại trà: Học phí dự kiến từ 22 triệu đồng đến 28 triệu đồng/năm học.
- Chương trình chất lượng cao: Học phí dự kiến từ 30 triệu đồng đến 35 triệu đồng/năm học.
- Thời gian đào tạo: 4 năm.
3.2. Bậc Cao đẳng - Trung cấp:
- Học phí bậc CĐ - TC: Học phí dự kiến từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng/năm học.
- Thời gian đào tạo: từ 2,5 đến 3 năm.
Dưới đây là gợi ý một số trường đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống chất lượng trên cả nước mà Zunia đã tổng hợp:
- Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF)
- Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (DCT)
- Trường Du Lịch - Đại Học Huế (DHD)
- ...
ZUNIA tổng hợp