Những điều cần biết khi chọn ngành Công nghệ thông tin

Mar 2, 2023 | HƯỚNG NGHIỆP

Ngành Công nghệ thông tin là gì? Ngành Công nghệ thông tin học gì? Học phí ngành Công nghệ thông tin bao nhiêu? Dưới đây là những thông tin về ngành Công nghệ thông tin mà Zunia đã tổng hợp.

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

- Ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

- Ngành Công nghệ thông tin là lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng các công nghệ, các phần mềm và các hệ thống máy tính để xử lý, truyền tải và lưu trữ thông tin. Ngành Công nghệ thông tin bao gồm nhiều lĩnh vực như lập trình, thiết kế web, mạng máy tính, cơ sở dữ liệu, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính và nhiều lĩnh vực khác.

- Ngành Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong đời sống và kinh tế hiện đại, từ việc quản lý thông tin, thương mại điện tử, giải trí, đến các ứng dụng y tế, khoa học và công nghệ, và cả trong các ngành công nghiệp truyền thống. Ngành Công nghệ thông tin đang phát triển nhanh chóng và cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia và nhà phát triển trên toàn thế giới.

- Theo thống kê của Bộ Thông tin - Truyền thông, hướng quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2025, Việt Nam cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhu cầu nhân lực ngành này mỗi năm tăng 13%. Vì thế, các trường tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin đào tạo nguồn nhân lực với các hệ đào tạo khác nhau đáp ứng nhu cầu thị trường lao động ngày càng tăng.

2. Chương trình đào tạo của ngành Công nghệ thông tin

- Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin là một chương trình giáo dục có mục tiêu đào tạo và chuẩn bị cho sinh viên có kiến thức và kỹ năng để làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chương trình đào tạo này có thể bao gồm các chuyên ngành khác nhau như phát triển phần mềm, mạng máy tính, an toàn và bảo mật thông tin, thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.

- Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin thường bao gồm các môn học như lập trình, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, kiến trúc máy tính, mạng máy tính, an toàn và bảo mật thông tin. Sinh viên sẽ được học cách phát triển phần mềm, thiết kế và triển khai các ứng dụng web, di động và máy tính.

- Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin còn đào tạo cho sinh viên kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng quản lý dự án.

- Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin có thời gian đào tạo trung bình là 4 năm cho bằng cử nhân. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển phần mềm, quản lý mạng, bảo mật thông tin, thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo.

3. Học phí và thời gian đào tạo ngành Công nghệ thông tin

Học phí của ngành Công nghệ thông tin hàng phụ thuộc vào từng Trường và từng cấp độ đào tạo khác nhau. Tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, mức học phí ngành Công nghệ thông tin khoảng 28.000.000 VNĐ/năm. Tuy nhiên, mức học phí này có thể khác nhau tùy vào chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, giảng viên và chương trình đào tạo của trường. Cụ thể, mức học phí này sẽ dao động trong khoảng sau:

3.1. Bậc đại học:

- Chương trình đại trà: Học phí dự kiến từ 25 triệu đồng đến 35 triệu đồng/năm học.

- Chương trình chất lượng cao: Học phí dự kiến từ 60 triệu đồng đến 72 triệu đồng/năm học.

- Thời gian đào tạo: 4 năm.

3.2. Bậc Cao đẳng - Trung cấp: 

- Học phí bậc CĐ - TC: Học phí dự kiến từ 18 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học. 

- Thời gian đào tạo: từ 2,5 đến 3 năm.

Cùng điểm qua TOP một số trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín như:

Đại học Bách Khoa TP. HCM

- Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM

Trường Đại học Công nghệ thông tin

-  ...

ZUNIA tổng hợp

Chia sẻ: